AN NINH - QUỐC PHÒNG AN NINH - QUỐC PHÒNG

CÁCH THOÁT HIỂM TRONG CÁC ĐÁM CHÁY Ở KHU CHUNG CƯ
Ngày đăng 08/07/2020 | 22:01  | Lượt xem: 196

Điều 5 luật PCCC có quy định rõ: PCCC là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân

CÁCH THOÁT HIỂM TRONG CÁC ĐÁM CHÁY Ở KHU CHUNG CƯ

                                                         Bài tuyên truyền tháng 6 năm 2020

        Điều 5 luật PCCC có quy định rõ: PCCC là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân … Với các chung cư có thể hiểu, PCCC là trách nhiệm của các chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý, hộ gia đình và các cư dân sống trong chung cư đó. Tất nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả tốt nhất, vẫn cần đến sự phối hợp của tất cả các bên. Ví dụ như mỗi hộ dân thường xuyên kiểm tra bên trong căn hộ của mình về điện, về các chất dễ gây cháy nổ. Ban quản trị và Ban quản lý cần định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị PCCC. Chủ đầu tư và Lực lượng PCCC chuyên nghiệp thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, diễn tập PCCC tại chung cư.

Khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong toà nhà cao tầng phải để ý đến các đường lối, sơ đồ thoát nạn. Điểm này có thể sẽ giúp ích rất tốt, cứu mạng con người khi có cháy xảy ra. Khi có cháy hãy thực sự bình tĩnh suy xét, đây là yếu tố quan trọng nhất. Dùng các thiết bị chữa cháy có sẵn dập tắt đám cháy. Nếu không dập được cháy hãy đóng cửa phòng bị cháy lại. Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn chỉ dẫn (hoặc nghe thông báo qua hệ thống truyền thanh, vô tuyến). Có thể tìm lối thoát sang các phòng khác. Lưu ý hãy sử dụng cầu thang bộ hay theo lối có đèn EXIT để thoát nạn. Tuyệt đối không dùng thang máy vì khi xảy ra hoả hoạn có thể nguồn điện bị ngắt, dẫn đến nguy cơ bị kẹt trong đó.

Trong quá trình thoát nạn nên thông báo cho những người khác ở các phòng lân cận biết. Khi di chuyển trong khu vực có nhiều khói phải cúi thấp người (đôi khi phải bò trên sàn) để khỏi bị ngạt vì khói luôn luôn bay lên cao. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước che kín miệng, mũi sẽ giúp hạn chế hít phải khí độc. Nếu phải băng qua lửa thì ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi phải dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh bị cháy quần, áo gây bỏng da.

Trước khi mở cửa phòng để đi ra ngoài hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở (bằng cách sờ tay vào cửa). Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở. Khi mở cửa, nên tránh mặt, né người sang một bên để đề phòng lửa tạt (để tránh tổn thương do hiện tượng chênh lệch áp suất). Khi còn ở trong phòng nếu thấy có khói lùa vào hãy dùng vải, giẻ ướt chèn kỹ các khe hở không cho khói tràn vào phòng.

Nếu tìm không thấy lối ra cửa chính, hãy di chuyển ra ban công hoặc mở cửa sổ. Rồi từ ban công /cửa sổ hãy hô to hoặc vẫy khăn (có thể dùng đèn flash của ĐTDĐ khi trời tối) cho mọi người biết. Sau đó gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (số 114) để thông báo vị trí cụ thể của mình.

Trong khi chờ đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, hãy tìm các phương tiện cứu nạn có sẵn trong toà nhà được trang bị từ trước như thang, dây thoát hiểm để xuống.

Hãy quan sát kỹ để tìm kiếm phương tiện, đôi khi tấm rèm, ga xé dọc, quần áo gió buộc lại cũng có thể là phương tiện giúp bạn thoát nạn. Lưu ý: tuyệt đối không hoảng hốt, nhảy từ trên cao xuống sẽ rất nguy hiểm. Khi có thang, đệm của lực lượng PCCC đến và được yêu cầu, hướng dẫn của họ thì mới nhảy xuống. Trong quá trình thoát nạn, phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của lực lượng PCCC chuyên nghiệp hoặc  nhân viên hướng dẫn thoát nạn của toà nhà. Giúp đỡ những người xung quanh thoát nạn ra ngoài an toàn khi bản thân có đủ sức khoẻ và tỉnh táo. Không nên giúp đỡ người khác khi bản thân cũng bị khói, lửa đang đe doạ. Khi đã thoát ra ngoài tuyệt đối không được quay lại.