VĂN HÓA - XÃ HỘI VĂN HÓA - XÃ HỘI

Tấm lòng thầm lặng
Publish date 06/06/2020 | 09:56  | Lượt xem: 140

 

Sinh thời Bác Hồ kính yêu mong muốn “mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp.” Xung quanh chúng ta có rất nhiều tấm gương “người tốt – việc tốt” để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, để tin tưởng rằng trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người sẵn sàng hi sinh bản thân mình vì người khác.

Tại địa bàn nơi tôi công tác có rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt nhưng để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất là hành động cứu giúp người khỏi trận cháy của anh Hoàng Việt Tiến hiện ở.... Anh Tiến là người hiền lành, ít nói. Anh sinh năm 1976, là thợ sửa xe máy tại phố Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội đã được hơn 20 năm nên đối với anh phố Quỳnh Mai không phải là nơi anh sinh sống nhưng lại là nơi vô cùng gắn bó và thân thiết.

Anh Tiến kể lại: vào chiều ngày 24/2/2020, khi đang  sửa xe cho khách thì anh Tiến phát hiện trên tầng 3 và ban công của tòa nhà đối diện có khói và lửa bốc cao, không có ai ở nhà, anh hô hoán và dùng bình cứu hỏa trang bị sẵn tại cửa hàng để phun vào đám cháy, nhờ vậy đã góp phần hạn chế được những thiệt hại do vụ cháy gây ra. Anh Tiến chia sẻ “Phát hiện vụ cháy sớm, nhưng phải có phương tiện chữa cháy mới có thể khống chế đám cháy hiệu quả. Muốn cứu được nạn nhân mắc kẹt trong đám cháy thì phải có mặt nạ, biết cách sử dụng, có kỹ năng thoát nạn, cứu hộ mới đảm bảo an toàn cho mình và người bị nạn. Tôi chỉ là người bình thường nhưng tôi luôn ý thức được tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy” qua đó có thể thấy anh Tiến là người nghiêm túc học hỏi và tập huấn rất kỹ về công tác phòng cháy chữa cháy. Theo người dân trên địa bàn kể lại đâykhông phải là lần đầu tiên anh Tiến sử dụng bình cứu hỏa để chữa cháy để dập đám cháy cứu người: “ Có lần một chiếc xe máy tự nhiên bốc cháy, bằng sự nhanh trí của mình anh đã dùng bình cứu hỏa trực tiếp phun bọt vào xe, nhờ đó không có thiệt hại nhiều”.

Những việc làm của mình khi có ai nhắc đến anh Tiến cũng đều nói “có gì to lớn đâu” nhưng không phải vậy, không chỉ ở những hành động mà còn ở tinh thần dũng cảm, vì người khác, không phải để được khen ngợi, tung hô mà xuất phát từ tâm, từ trái tim của một người sẵn sàng lao vào nguy hiểm để cuộc sống tươi đẹp hơn, để lòng nhân ái được nhân rộng, để người với người sống để yêu nhau.

Qua câu chuyện của anh Tiến tôi mong muốn tuyên truyền cho gia đình, bạn bè, mọi người xung quanh nâng cao ý thức trong công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố cháy nổ xảy ra, đảm bảo cuộc sống yên bình và hạnh phúc cho mọi người