HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Hội Cựu TNXP phường Quỳnh Mai tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập hội cựu thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2020) và sơ kết 6 tháng công tác hội.
Ngày đăng 09/07/2020 | 09:28  | Lượt xem: 357

Ngày 15-7-1950, tại núi Hồng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đội TNXP mang phiên hiệu 312 gồm 225 đội viên được thành lập với mục đích phục vụ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau 3 tháng, từ một đội TNXP đã phát triển thành đoàn TNXP mang mật danh “XP” với con số hàng nghìn TNXP có nhiệm vụ mở đường vận chuyển hàng hóa, vũ khí, khí tài đến sản xuất dụng cụ lao động, cứu thương bộ đội, xây dựng cầu kè, rà phá bom mìn, sản xuất lương thực... đã góp phần cùng với bộ đội và các hậu phương làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ngày 02/7/2020 Hội Cựu TNXP phường Quỳnh Mai tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập hội cựu thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2020) và sơ kết 6 tháng công tác hội.

Trong mỗi giai đoạn cách mạng, lực lượng TNXP Việt Nam luôn phát huy truyền thống 10 chữ vàng “Cần cù, anh dũng, kiên cường, đoàn kết, sáng tạo” lập nên những thành tích xuất sắc. Hòa bình lập lại, lực lượng cựu TNXP tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng phấn đấu và tham gia tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Với phương châm hoạt động: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt chức năng, nhiệm vụ của hội vì nghĩa tình đồng đội, từ khi thành lập đến nay, tổ chức hội cựu TNXP đã làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của hội viên, chăm lo đời sống cho hội viên.

Hoạt động nghĩa tình đồng đội được xem là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt có ý nghĩa thiết thực nhất đối với hội viên, thể hiện sự tri ân với đồng đội, người thân của đồng đội đã hy sinh, đồng thời giúp đỡ những đồng đội khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Các cấp hội đã và đang thực hiện tiết kiệm, quyên góp, phát triển kinh tế, xây dựng quỹ nghĩa tình TNXP để có điều kiện giúp đỡ nhiều hội viên hơn. Tính đến tháng 6-2020, quỹ nghĩa tình TNXP phường Quỳnh Mai đã đạt 98 triệu đồng, cho hàng trăm lượt hội viên vay phát triển sản xuất. Đã có nhiều hội viên được hỗ trợ, giúp vốn vay phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ.

“Tình đồng đội thêm ấm cuộc đời” đó là câu nói của rất nhiều cán bộ, hội viên cựu TNXP. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ hội có tấm lòng nhân hậu, bất kể nắng, mưa vẫn tìm đến nhà của những cựu TNXP khó khăn để chia sẻ, tìm cách giúp đỡ và tích cực vận động các công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay xây dựng phong trào vì nghĩa tình đồng đội.

Một trong những việc làm quan trọng vì nghĩa tình đồng đội còn là tổ chức hội cựu TNXP phường đã làm tốt vai trò nhân chứng lịch sử, cùng với ngành chức năng tham gia giải quyết các chế độ, chính sách cho cán bộ, hội viên. Đến nay, toàn phường  có 20 cựu TNXP được hưởng chế độ theo Quyết định 40; 99,8% TNXP tham gia kháng chiến được hưởng BHYT theo hướng dẫn thực hiện Quyết định 290 của Chính phủ.

Tiếp tục nhân lên những hành động đẹp vì nghĩa tình đồng đội, Hội Cựu TNXP tập trung tuyên truyền sâu rộng truyền thống TNXP, tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động hội; xây dựng quỹ nghĩa tình TNXP.

Cũng tại buổi Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống TNXP Việt Nam, đ/c Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Mai đã trao 8 huy hiệu đảng làm theo lời Bác tới các đồng chí hội viện Hội Cựu TNXP.