TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Đảng ủy-UBND phường Quỳnh Mai cùng MTTQ và các đoàn thể tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam
Ngày đăng 13/11/2020 | 08:53  | Lượt xem: 53

 

Dân tộc ta từ lâu vốn có truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: vấn đề then chốt quyết định chất lượng giáo dục chính là đội ngũ những người thầy giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Bởi vì, người thầy có nhiệm vụ lớn lao, cao cả là đào tạo cán bộ cho nước nhà; là “người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa”, thầy giáo có trách nhiệm truyền đạt cho thế hệ trẻ lý tưởng đạo đức chân chính, hệ thống các giá trị, tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại, bồi dưỡng cho họ những phẩm chất cao quý và năng lực sáng tạo phù hợp với sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Trong bài phát biểu tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (10/1964) Người nói: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản. Người thầy giáo tốt, người thầy giáo xứng đáng là người thầy vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương. Song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang, nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân thì làm sao mà xây dựng Chủ nghĩa xã hội được. Vì vậy, nghề thầy giáo rất quan trọng, rất vẻ vang. Ai có ý kiến không đúng về nghề thầy giáo thì phải sửa chữa”.

Sau ngày 30/4/1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, nền giáo dục thống nhất, đội ngũ nhà giáo Việt Nam đoàn kết nhất trí, quyết tâm xây dựng nền giáo dục theo đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam và ngày 20-11 (ngày Quốc tế hiến chương các Nhà giáo), được toàn thể đội ngũ giáo viên Việt Nam hưởng ứng, đã trở thành sứ mệnh lịch sử của nó. Nhận thức đúng đắn vai trò to lớn của sự nghiệp giáo dục là quyết định đến vận mệnh trường tồn của dân tộc. Ngày 28/8/1982 Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng nay là Chính phủ đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT lấy ngày 20/11 hằng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Khó có thể tính được công lao của các thế hệ nhà giáo đối với lịch sử, với đất nước và cũng không có ngòi bút nào diễn tả hết được tấm lòng cao thượng, tâm hồn trong sáng, cốt cách thanh cao, khí phách không bao giờ lay chuyển được trước cám dỗ của tiền tài, danh vọng đối với các nhà giáo. Đó là các tấm gương: Nhà giáo tiền bối Chu Văn An tài năng, đức độ sáng ngời; Nguyễn Bỉnh Khiêm hiểu sâu, biết rộng trong mọi lĩnh vực, là nhà tiên tri thời cuộc nổi tiếng… Nối tiếp các nhà giáo Võ Trường Toàn - Người đã khước từ lời mời ra làm quan của Triều đình Huế; Nhà giáo - Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã dùng ngòi bút của mình làm vũ khí chiến đấu:

“Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

Và tiêu biểu là nhà giáo Nguyễn Tất Thành, Người đã vượt năm châu bốn biển với hành trang duy nhất là lòng yêu nước, đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Người đã sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam và khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Người đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam trong gian nan, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Một Nhà giáo - Anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hoá thế giới. Kế tiếp sự nghiệp cách mạng của lớp nhà giáo đầu tiên dưới ánh sáng các mạng đó là thầy giáo Trần Phú - dạy trường Tiểu học Cao Xuân Dục - Tổng bí thư đầu tiên của Đảng ta (1930-1931). Nhà giáo Hà Huy Tập, dạy trường Tiểu học Nha Trang là Tổng bí thư giai đoạn 1935-1938.

Từ sau cách mạng Tháng 8/1945 đến nay, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cực kì gian khổ đã xuất hiện bao nhà giáo tiêu biểu với nhiều công lao to lớn, góp phần vào xây dựng nền giáo dục Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Họ đã đào tạo được lớp lớp các thế hệ học trò có mặt trên mọi lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ là những ngọn đuốc đem lại ánh hào quang cho biết bao thế hệ; là những con ong cần mẫn chắt chiu vị ngọt cho đời; là người gieo hạt chăm bón cho mùa vàng chân lý nảy mầm, đơm hoa kết trái.

Nhân kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2020), Đảng ủy-UBND-UB MTTQ cùng các đoàn thể phường Quỳnh Mai đã tổ chức gặp mặt các thày cô giáo Ban giám hiệu 04 trường học trên địa bàn phường ôn lại truyền thống kỷ niệm ngày 20/11 và có những bó hoa tươi thắm gửi tặng đến các cán bộ, giáo viên đại diện cho 04 trường học trên địa bàn phường Quỳnh Mai.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi và ấm cúng. Ngày 20/11 sắp đến, chính quyền và nhân dân phường Quỳnh Mai xin được gửi tới các thầy giáo, cô giáo, những người làm công tác quản lý giáo dục - đào tạo lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Kính chúc các thầy, các cô sức khoẻ, hạnh phúc./.

Một số hinh ảnh tại buổi gặp mặt

 

 

TẶNG THẦY CÔ GIÁO NHÂN NGÀY 20/11/2020

Đông đến rồi, Hà Nội lạnh không em

Hãy giữ ấm, má hồng thêm đẹp nhé

Gió heo hắt tóc vờn bay khe khẽ

Bụi phấn rơi nhè nhẹ vấn vương nhiều

Ngày nhà giáo, anh nói khe khẽ…. tiếng yêu

Gửi theo gió, cùng những điều muốn nói

Em nhận nhé khi vần thơ bay tới

Để hồn thơ sống mãi với thời gian…

Anh chẳng gần, để cùng được sẻ san

Ngày nhà giáo, em nồng nàn hạnh phúc

Trên bục giảng chắc tim em thổn thức

Bài giảng này là những khúc tình thơ…

Anh biết rằng… Em cô giáo mộng mơ

Dạy trò ngoan, dạy cả những câu chữ

Ngọn lửa tình, bao tháng ngày gìn giữ

Chờ trông ai tư lự bởi thu tàn…

Trời vào đông, chút gió lạnh mang sang

Gửi tình thương và những trang giấy trắng

Nở nụ cười khi đứng trên bục giảng

Thật tuyệt vời người duyên dáng là em.

 

 

Ngày 12 tháng 11 năm 2019

Bí thư chi bộ 11

Nguyễn Văn Vỵ