TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Ngày đăng 22/01/2021 | 07:53  | Lượt xem: 232

TỰ HÀO, TIN TƯỞNG VÀ KỲ VỌNG

(Bài tuyên truyền)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước ta sẽ diễn ra từ ngày 25/1/2021 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội. Với phương châm: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển, Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII gắn với đánh giá tổng quát tiến trình đổi mới; quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045.

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. 5 năm qua, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta tiếp tục phát triển. GDP tăng trung bình 5,9%/năm. Chất lượng tăng trưởng được nâng lên, năng suất lao động tăng từ 4,3%/năm giai đoạn 2011-2015 lên 5,8%/năm giai đoạn 2016-2020. Các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện đáng kể; nợ công giảm, nợ xấu được kiểm soát. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm còn dưới 3%.

Trên các lĩnh vực khác đều có bước phát triển mới. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường; quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đạt nhiều thành tựu nổi bật. Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố; dân chủ xã hội chủ nghĩa tiếp tục được phát huy. Công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có nhiều tiến bộ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả rõ rệt cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức. Công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ và tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn.

Trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII, cùng với mục tiêu tổng quát, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã xác định mục tiêu cụ thể của nước ta trong giai đoạn mới, đó là: “Đến năm 2025: Là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao”.

Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII sắp tới, dự báo tình hình thế giới, trong nước có cả thuận lợi và khó khăn, thời cơ đan xen với thách thức, đặt ra nhiều vấn đề, yêu cầu mới nặng nề, phức tạp hơn đối với sự nghiệp xây dựng đất nước. Điều đó đòi hỏi toàn Đảng phải thấm nhuần, kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong quá trình phát triển, phải bảo đảm trên hết và trước hết lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Tiếp tục phát triển nhanh và bền vững đất nước; trong đó xác định phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên.

Cùng với đó là tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của nền văn hóa, con người Việt Nam, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nhất là ứng dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả nước kiên trì thực hiện 3 đột phá chiến lược giai đoạn 2021-2025, là: Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội… Đồng thời, mỗi tổ chức Đảng và đảng viên tiếp tục đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện... Tất cả cùng chung một quyết tâm, chung niềm khát vọng, tiếp tục mạnh mẽ tiến lên trên con đường xây dựng thành công một nước Việt Nam hùng cường như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu./.

Tháng 01 – 2021

Sở VHTT Hà Nội