TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM DỊCH VỤ ĂN UỐNG, THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ PHƯỜNG QUỲNH MAI
Ngày đăng 28/11/2023 | 16:19  | Lượt xem: 145

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng về vấn đề tăng cường giám sát công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc xảy ra trên địa bàn phường.

Trong tháng 11, đoàn giám sát an toàn thực phẩm phường Quỳnh Mai đã tiến hành giám sát theo định kỳ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn phường. Đoàn giám sát đã giám sát : tổng số 32 cơ sở                                              

  - Bao gồm  : 28 cơ sở thức ăn đường phố 

                       04 cơ sở dịch vụ ăn uống                                   

  - Kết quả xét nghiệm test nhanh : 

                                        + Tinh bột : Đạt 22/25  mẫu

Trong quá trình đi giám sát thực tế đoàn giám sát nhận thấy :

 Một số cơ sở thực hiện tốt các quy định  về an toàn thực phẩm  như :

-  Cà phê Aha – E6 Quỳnh Mai

-  Mỳ vằn thắn -101 D14 b Quỳnh Mai

Điều kiện vệ sinh đối với cơ sở:

  • Địa điểm, môi trường kinh doanh xa nguồn ô nhiễm
  • Nơi để nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu và nơi bày bán đều được kê cao, đảm bảo vệ sinh.

Điều kiện trang thiết bị, dụng cụ:

  • Dụng cụ chế biến thức ăn sống, chín không để lẫn
  • Thiết bị bảo quản thực phẩm được lau chùi thường xuyên
  • Không sử dụng nilong màu để chứa đựng thực phẩm
  • Tủ bày bán thực phẩm có lưới chống côn trùng và động vật gây hại

Điều kiện về con người:

  • Người trực tiếp chế biến thực phẩm đều khám sức khỏe định kì 1 năm/ lần và có kiến thức về ATTP
  • Người trực tiếp chế biến thực phẩm đều đeo tạp dề, sử dụng găng tay nilong 1 lần , dùng kẹp gắp, xúc thức ăn.

Nguồn gốc thực phẩm, phụ gia, nguồn nước:

  • Đều có hợp đồng mua bán thực phẩm, sổ ghi chép nguồn cung cấp thực phẩm hàng ngày
  • Sử dụng nguồn nước sạch trong sơ chế và chế biến thực phẩm. Đoàn giám yêu cầu các cơ sở trên tiếp tục phát huy.

    Bên cạnh những cơ sở thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt như cơ sở:

     -   Bún riêu – ngõ D4 phố 8/3    

     -   Cháo – 19A Thanh Nhàn

Điều kiện vệ sinh đối với cơ sở:

  • Địa điểm, môi trường kinh doanh một số cửa hàng còn gần nguồn ô nhiễm như cống thoát nước, nơi tập kết rác...
  • Nơi để nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu và nơi bày bán chưa được kê cao, không đảm bảo vệ sinh.

Điều kiện trang thiết bị, dụng cụ:

  • Dụng cụ chế biến thức ăn sống, chín còn để lẫn
  • Thiết bị bảo quản thực phẩm chưa được lau chùi thường xuyên
  • Còn sử dụng nilong màu để chứa đựng thực phẩm
  • Tủ bày bán thực phẩm chưa có lưới chống côn trùng và động vật gây hại

Điều kiện về con người:

  •  Một số cơ sở người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa đeo tạp dề, không sử dụng găng tay nilong 1 lần , không dùng kẹp gắp, xúc thức ăn.

Nguồn gốc thực phẩm, phụ gia, nguồn nước:

  • Các cơ sở chưa có hợp đồng mua bán thực phẩm và các hồ sơ liên quan đến nguồn gốc thực phẩm.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục ngay những tồn tại đoàn nhắc nhở góp ý.

                                                  Ban chỉ đạo ATTP phường Quỳnh Mai