TIN TỨC NỔI BẬT TIN TỨC NỔI BẬT

Lựa chọn và sử dụng thịt đông lạnh
Ngày đăng 28/11/2023 | 09:33  | Lượt xem: 131

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7047:2009 Thịt đông lạnh là thịt của gia súc, gia cầm, chim và thú nuôi được cấp đông và bảo quản lạnh đông với nhiệt độ tâm sản phẩm không cao hơn âm 120C và thời gian bảo quản thịt lạnh đông không được quá 18 tháng tính từ ngày sản xuất[1]. Ngoài ra, TCVN 7047:2009 còn quy định yêu cầu kỹ thuật về cảm quan, chỉ tiêu hóa lý, các chất nhiễm bẩn như: kim loại nặng, dư lượng thuốc thú y, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng hoocmon, chỉ tiêu vi sinh vật, chỉ tiêu ký sinh trùng.

Quá trình đông lạnh thịt làm cho các vi khuẩn, nấmmốc tạm ngừng phát triển. Khi sản phẩm đang ở trạng thái đông, thay đổi điều kiện bảo quản, chất lượng sản phẩm sẽ không được như trạng thái ban đầu, do vậy khi rã đông sản phẩm, phải sử dụng ngay. Việc bảo quản, kinh doanh sản phẩm thịt đông lạnh không đúng cách sẽ làm gia tăng sự phát triển của vi sinh vật, gây mất an toàn thực phẩm.

  Luật An toàn thực phẩm đã quy định rõ nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự chịu trách nhiệm về sản phẩm mình sản xuất, kinh doanh trên thị trường; và việc sản xuất, kinh doanh kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm cũng sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định.

Đểđảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và người tiêu dùng cần lưu ý khi mua sản phẩm thịt đông lạnh như sau:

1. Sản phẩm phải được bao gói đáp ứng các quy định về ghi nhãn[1], đảm bảo các thông tin cơ bản: Tên cơ sở, địa chỉ cơ sở, tên sản phẩm, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, nhiệt độ bảo quản, xuất xứ nguồn gốc sản phẩm nhập khẩu[2].

2. Sản phẩm thịt đông lạnh phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 180C. Trường hợp mua lẻ sản phẩm cần đến những cơ sở có kinh doanh thực phẩm có trang thiết bị  bảo quản đáp ứng về nhiệt độ và an toàn thực phẩm.

3. Không nên mua sản phẩm thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc, không bao bì, nhãn mác, không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

4. Sản phẩm thịt đông lạnh nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Trường hợp cần rã đông nhanh nên để thực phẩm dưới vòi nước chảy hoặc bằng lò vi sóng.

5. Thịt đông lạnh khi đã rã đông cần phải sử dụng hết; không nên tái cấp đông sản phẩm; nên phân chia đủ lượng cần dùng 01 lần trước khi trữ đông.

6. Không nên kéo dài thời gian chế biến sau khi thịt đã được rã đông

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, khi mua sản phẩm thịt đông lạnh, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, hàng không nhãn mác và các lưu ý sử dụng và chế biến an toàn. Đồng thời khi  có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người tiêu dùng cần thông báo đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời./.