TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

phường Quỳnh Mai tổ chức Gặp mặt, tri ân các Chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 70 năm CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ
Publish date 08/05/2024 | 16:39  | Lượt xem: 208

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), cùng với Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô Hà Nội, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Quỳnh Mai đã tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm các đại biểu là Chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn phường.

Với tinh thần “Tất cả vì mặt trận”, “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả để chiến thắng”, hơn 240.000 người dân trên khắp mọi miền đất nước, đã nô nức lên đường tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, cũng như vượt qua muôn vàn gian khó, ngày đêm bạt rừng, xẻ núi, mở hàng trăm km đường giao thông cho bộ đội, dân công chuyển quân, kéo pháo, vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, lập nên biết bao kỳ tích, góp công, góp sức cho Chiến thắng Điện Biên Phủ, cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Trên địa bàn phường Quỳnh Mai hiện có 20 đại biểu tham gia chiến dịch Điện Biên năm xưa, trong đó có 14 chiến sĩ Điện Biên,  5 thanh niên xung phong, 1 dân công hoả tuyến.

Dự buổi gặp mặt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ có lãnh đạo Đảng uỷ, UBND phường, UB MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội, các đơn vị y tế, công an, trường học, cán bộ cơ sở 11 tổ dân phố và đặc biệt là sự có mặt của 07 đại biểu trong tổng số 20 đại biểu đang sinh sống tại phường Quỳnh Mai.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh-CT UBMTTQ phường đã ®äc “Thư thăm hỏi của Thành uỷ-HĐND-UBND-UB MTTQ thành phố Hà Nội gửi tới từng chiến sỹ Điện Biên, TNXP, dân công hoả tuyến.

Xúc động tại buổi gặp mặt, bác Phạm Minh Thế, sinh năm 1934, nguyên là H2-A phó tại đơn vị E367 F351, đã phát biểu tại buổi gặp mặt và đọc bài thơ mộc mạc, giản dị đầy tình cảm.

Bác Phạm Minh Thế-CCB tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Bác Nguyễn Xuân Hường, sinh năm 1932, nguyên là chiến sỹ quân báo trong Chiến dịch Điện Biên Phủ đã tặng lại UBND phường Quỳnh Mai quyển “Điện Biên Phủ-Một thời như thế” của Nhà xuất bản văn học và những bài báo viết về bác Nguyễn Xuân Hường -người dịch bức điện của tướng Cô nhi (Chỉ huy quân viễn chinh Pháp ở Bắc Bộ) gửi tướng Đờ Ca-xtơ-ri, giúp Bộ chỉ huy chiến dịch năm chắc tình hình địch và đưa ra những quyết định quan trọng góp phần đem lại chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội chấn động địa cầu 70 năm trước.

Bác Nguyễn Xuân Hường-CCB tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường, đ/c Phan Thị Bích Vân-BT Đảng uỷ phường và đồng chí Bùi Quang Khải-Chủ tịch UBND phường đã phát biểu ý kiến tri ân các đại biểu người có công, bày tỏ lòng biết ơn trước sự hy sinh to lớn của các bác và mong các bác tiếp tục đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước, xây dựng Đảng, xây dựng phường Quỳnh Mai ngày càng văn minh-hiện đại.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên, thành phố Hà Nội, quận Hai Bà Trưng đã gửi quà tặng tới 20 đại biểu của phường Quỳnh Mai. Tại buổi kỷ niệm, các đ/c lãnh đạo Đảng uỷ-UBND-UB MTTQ phường Quỳnh Mai đã trao tặng các đại biểu những món quà từ UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng.

Đồng thời, Đảng bộ, chính quyền, UB MTTQ, các đoàn thể và nhân dân phường Quỳnh Mai cũng đã thể hiện lòng biết ơn bằng những món quà tri ân được trích từ “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” phường sự đóng góp chung tay của Nhân dân phường Quỳnh Mai.

Trao tặng quà của Thành phố Hà Nội; quà của quận Hai Bà Trưng;

quà từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa phường Quỳnh Mai

Ngay trong ngày 05/5/2024, đoàn lãnh đạo phường, các Hội CCB, TNXP và các tổ dân phố đã đến thăm và chuyển các phần quà của Thành phố, quận Hai Bà Trưng và Quỹ đền ơn đáp nghĩa phường tới chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ do tuổi cao không tới dự buổi kỷ niệm.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân phường Quỳnh Mai luôn ghi nhớ những đóng góp to lớn của anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, cựu chiến binh, thanh niên xung phong… trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đây là trách nhiệm, tình cảm và nét đẹp nhân văn của dân tộc Việt Nam.

(nguồn: Nguyễn Thị Hồng Nhung-PCT UBND phường QM)